Micro Thu Âm Vocal là gì? Cách chọn mua Micro thu âm loại tốt

17/03/2022    501    4.65/5 trong 18 lượt 
Micro Thu  Âm Vocal là gì? Cách chọn mua Micro thu âm loại tốt
Muốn có được bản thu âm Vocal chuẩn và không bị noise thì việc lựa chọn chiếc Micro thu âm vocal chất lượng phù hợp là rất quan trọng.
 

Micro thu âm Vocal là gì?

Micro thu âm vocal là loại micro chuyên dụng dùng để thu âm vocal giọng hát/ giọng nói. Theo đó, Vocal cùng bộ trống acoustic được xem là những phần khó thu âm nhất trong tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Đặc biệt, trường hợp bạn không tiếp cận được những không gian thu âm hỗ trợ bạn phát huy tối đa tiêu chuẩn đó thì lựa chọn Micro thu âm Vocal chất lượng cao sẽ cực kỳ quan trọng.

Tiêu chí lựa chọn Micro thu âm Vocal chất lượng

Để sở hữu được chiếc Micro thu âm Vocal chất lượng, bạn có thể dựa trên một số tiêu chí sau. 

Xem xét mức độ phù hợp

Hiện nay, thị trường âm thanh có rất nhiều loại micro, mỗi loại sẽ có những âm thanh phát ra với tiêu chuẩn ấm, có loại cho tiếng trong và sáng… Hơn nữa, một số mic lại cho giọng nam hát rất hay nhưng giọng nữ khi thu vào thì không phù hợp và ngược lại. Đồng thời, có một số micro phù hợp với nhạc Rap nhưng lại không “ưa” nhạc ballad, nhạc rock ... 

Vấn đề xem xét mức độ phù hợp của micro thu âm vocal đúng chất giọng của bạn cần được quan tâm nhiều hơn bởi nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh đầu vào. 

Tính năng loại bỏ tạp âm

Khi mua Micro thu âm vocal, bạn cũng nên tìm loại có tính năng loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Điều này sẽ giúp cho âm thanh bài hát, giọng nói của bạn được thu rõ ràng hơn, tránh bị lẫn với các loại âm thanh bên ngoài. 

Công nghệ khử tạp âm và chống rung trên Micro giúp mang lại chất lượng âm thanh trong trẻo và sắc nét hơn. Nhờ vậy, hạn chế được tối đa khả năng thu tiếng ồn gần nguồn âm, chẳng hạn như tiếng điều hòa, quạt Laptop hay những chuyển động nhỏ khác.

Có thể nói, tiêu chí lọc tạp âm là điều kiện bắt buộc phải có của Micro thu âm vocal. Mỗi hãng sản xuất sẽ cho ra công nghệ lọc tạp âm độc quyền riêng biệt để bạn dễ dàng lựa chọn.

Độ nhạy của micro

Độ nhạy cũng là yêu cầu cần có của Micro thu âm vocal. Trong đó, độ nhạy Micro chính là thông số quan trọng để thể hiện độ lớn của tín hiệu âm thanh mic thu nhận được. 

Một micro có độ nhạy cao sẽ có thể hút được âm thanh ở khoảng cách xa, ngược lại nếu độ nhạy thấp thì chiếc Micro thu âm vocal đó chỉ hút âm thanh ở gần. 

Nếu xét về độ nhạy của Micro thì các dòng dynamic microphone (micro điện động) có độ nhạy thấp. Vì vậy, dòng Mic này thường được dùng cho dàn karaoke, ca hát trên sân khấu,…

Ngược lại, với condenser micro thì sở hữu độ nhạy tiêu chuẩn, khả năng bắt âm chính xác nên thường được sử dụng trong phòng thu âm vocal, hát hợp xướng,… hay phục vụ những mục đích cần thu âm thanh ở khoảng cách xa người nói.

Lưu ý: Không hẳn micro thu âm vocal có độ nhạy cao lúc nào sẽ cũng tốt hơn micro thu âm có độ nhạy thấp. Bởi độ nhạy chỉ thể hiện một trong những đặc tính nổi bật của Micro nhưng không hoàn toàn khẳng định về chất lượng của nó. Tùy theo mục đích, nhu cầu và môi trường sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn chiếc Micro thu âm vocal có độ nhạy tương ứng.

Cân nhắc về giá Micro thu âm

Bạn cũng nên cân nhắc giá Micro thu âm vocal khi mua, bởi nếu đầu tư một chiếc Micro đắt tiền nhưng không đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng sẽ thật sự lãng phí. Tuy nhiên nếu chọn mua Micro thu âm giá rẻ thì dễ mua phải hàng kém chất lượng.

Mức giá cho chiếc Micro loại tốt ở thị trường hiện tại đang giao động khoảng từ vài triệu trở lên. Bạn nên xác định mục tiêu sử dụng và khả năng chi trả để đảm bảo chiếc Micro thu âm vocal mang đến nhiều giá trị cho bạn nhé!

Gợi ý các loại Micro thu âm vocal được ưa chuộng nhất hiện nay

Hoàng Bảo Khoa gợi ý đến bạn Top Micro thu âm vocal được mua nhiều nhất mà bạn có thể tham khảo

GoXLR MIC Dynamic Microphones TC Helicon

C-1 Condenser Microphones Behringer

TM1 top

TM1 Microphones thu âm Behringer

BX2020 Condenser Microphones Behringer

Bạn có đang thích thú với mẫu Micro thu âm vocal nào ở trên không?


Bình luận

Giới Thiệu

Tìm hiểu thêm

Sennheiser